BTW là gì? chúng được sử dụng như thế nào, trường hợp nào ?

Bạn có thường thấy cụm từ viết tắt BTW trên Facebook hay MXH không ? 

Vậy BTW là gì, BTW là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh và nó được sử dụng trong trường hợp nào và như thế nào ! Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về từ BTW là gì!

BTW Là Gì, BTW Là Viết Tắt Của Từ Gì 

BTW là viết tắt của từ By The Way, dịch ra nghĩa tiếng Việt là nhân tiện, tiện thể. Cụm từ này có thể sử dụng làm liên từ trong trường hợp nếu bạn muốn nói thêm điều gì đó không quan trọng lắm.

btw la gi (3)

BTW được sử dụng như thế nào ?

Nó được sử dụng để chèn một ý tưởng mới vào một cuộc trò chuyện hoặc để đưa ra một điều gì đó (như một lời nhắc nhở). Nó cũng có thể được sử dụng để thay đổi chủ đề của một cuộc thảo luận một cách nhanh chóng.

Thậm chí so với các thuật ngữ tiếng lóng khác, BTW là một trong những từ viết tắt phổ biến nhất trên internet mà đặt biệt là trên mạng xã hội. Cùng với việc được sử dụng trong hàng triệu tin nhắn cá nhân và các bài đăng trên mạng xã hội mỗi ngày, nó cũng có thể được nhìn thấy trong các bài báo trên trang web, quảng cáo và thậm chí là các email chuyên nghiệp. Nó thậm chí còn được nói to trong cuộc sống thực và có cách phát âm đặc biệt của riêng nó.

BTW có thể được viết ở cả dạng viết hoa và viết thường. Tuy nhiên, chữ thường “btw” phổ biến hơn nhiều, đặc biệt là với sự gia tăng của nhắn tin di động. Vào đầu những năm 2000, người ta thường thấy nó được viết là “BTW” với các dấu chấm ở giữa các chữ cái, nhưng phiên bản đó không còn phổ biến nữa.

BTW đến từ đâu?

Cụm từ “nhân tiện” đã được viết và nói trong tiếng Anh hiện đại trong một thời gian dài. Nó có thể được nhìn thấy và nghe thấy trong nhiều sách, phim và bài hát từ trước khi có internet. Đó có thể là lý do tại sao BTW là một trong những cụm từ phổ biến đầu tiên được viết tắt cho Internet. Nó xuất hiện lần đầu tiên trên các diễn đàn trò chuyện trực tuyến vào những năm 1990 và sau đó đã được mọi nơi khác của world wide web chấp nhận.

Định nghĩa đầu tiên cho BTW trên Urban Dictionary ra đời vào năm 2002, và nó chỉ đơn giản là “By The Way”. Kể từ đó, nó đã được thêm vào Từ điển tiếng Anh Cambridge và đóng vai trò trong hàng triệu cuộc trò chuyện trực tuyến giữa mọi người.

Các trường hợp sử dụng BTW .

Trường hợp sử dụng chính của BTW là giới thiệu một điều gì đó với ai đó. Ví dụ: có thể có một sự kiện gần đây, chẳng hạn như một hoạt động lớn, mà bạn muốn nói đến. Do đó, bạn có thể nói, “BTW, cuộc phẫu thuật của bạn diễn ra như thế nào?” Cụm từ này có thể áp dụng cho các sự kiện hiện tại, chương trình truyền hình gần đây bạn đã xem hoặc bất kỳ thứ gì dưới ánh mặt trời.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để nhắc nhở ai đó về điều gì đó. Ví dụ: bạn có thể hỏi đồng nghiệp của mình, “BTW, bạn đã gửi email chưa?”

Nó cũng có thể được sử dụng để thay đổi chủ đề hoàn toàn. Nếu bạn vẫn đang nói chuyện nhỏ với ai đó và bạn muốn nói về điều gì đó cụ thể, bạn có thể bắt đầu và nói, “BTW, hãy nói về tài chính cá nhân của bạn.” Trong trường hợp này, BTW đang được sử dụng để hướng cuộc trò chuyện về một chủ đề cụ thể.

Một trường hợp sử dụng phổ biến khác của BTW là đặt một câu hỏi. Trong khi người khác đang thảo luận điều gì đó, bạn có thể nhắn, “BTW, bạn có thể làm rõ việc phân bổ ngân sách không?”

btw la gi (2)

Cách sử dụng BTW

Như đã nêu trước đây, trong khi chữ thường “btw” phổ biến hơn nhiều trong các cuộc trò chuyện, thì cả phiên bản chữ hoa và chữ thường đều được sử dụng. Không giống như các từ viết tắt internet khác, BTW đủ linh hoạt để được sử dụng trong các cài đặt và truyền thông chuyên nghiệp, miễn là nó được thực hiện trong ngữ cảnh phù hợp. Đừng xả rác trong email công việc của bạn với quá nhiều từ viết tắt cùng một lúc.

Theo quy tắc chung, hãy thay thế bất kỳ câu nào bạn nói “nhân tiện” bằng BTW. Đây là vài ví dụ:

“BTW, đừng quên đổ rác.”  

Tiếng anh là  “BTW, don’t forget to take the trash out.”

“Ồ vâng, btw, căn hộ mới của bạn thế nào?” 

Tiếng anh “Oh yeah, btw, how’s your new apartment?”

“Bạn vẫn chưa nói với tôi về công việc mới của bạn, btw.” 

Tiếng anh “You still haven’t told me about your new job, btw.”

Leave a Reply